Dwyane Wade หรือฉายาว่า Flash

ประวัตินักบาส Dwyane Wade

เป็นนักบาสผู้มีชื่อเสียงโด่งดังมากคนหนึ่งที่อยู่ในลีก NBA มายาวนาน หรือ THE Flash ปัจจุบัน  Dwyane Wade ได้ Retire จากวงการบาสเกตบอลแล้ว แต่ต้องบอกเลยว่าด้วยความสามารถที่เขาได้สร้างเอาไว้ในลีก NBA นั้นมากมาย เรามาทำความรู้จักเขาให้มากกว่านี้ด้วยกันเลย เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์แตกง่าย

ข้อมูลส่วนตัวของ Dwyane Wade 

  • ตำแแหน่ง Point Guard / Shooting Guard
  • ลีก NBA
  • Born January 17, 1982 (อายุ 39) Chicago, Illinois
  • สัญชาติ American
  • ส่วนสูง 6 ฟุ๊ต 4 นิ้ว (1.93 m)
  • น้ำหนัก 220 ปอนด์ (100 kg)
  • มัธยม Harold L. Richards (Oak Lawn, Illinois)
  • มัธยม Marquette (2001–2003)
  • หมายเลข 3, 9
  • NBA draft 2003 / Round:1 / Pick: 5th overall

Selected by the Miami Heat

2003–2016 Miami Heat (ไมอามี ฮีท)

2016–2017 Chicago Bulls (ชิคาโก บุลส์)

2017–2018 Cleveland Cavaliers (คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์)

2018–2019 Miami Heat (ไมอามี ฮีท)

ชีวิตวัยเด็กของ  Dwyane Wade 

ชีวิตวัยเด็กของ  Dwyane Wade 

Dwyane Wade (ดเวน เวด) เกิดที่ประเทศอเมริกา ทางตอนใต้ของ Chicago พ่อของเขาชื่อ ดเวน เวด  Sr. และแม่ของเขาชื่อ Jolinda Wade พ่อแม่ของเขาไม่ได้อยู่ด้วยกัน Wade จึงมาอาศัยอยู่กับพ่อและแม่เลี้ยงเขาในเมือง Robbin รัฐ Illinois นอกจากนี้ ดเวน เวด เขามักจะพูดเสมอๆ ว่าพี่สาวของเขาเป็นคนที่พาเขาเดินไปในทางที่ถูกต้อง

ชีวิตในมัธยมของ  Dwyane Wade 

ชีวิตในมัธยมของ  Dwyane Wade 

Dwyane Wade ได้ศึกษาต่อในระดับมัธยมที่  H. L. Richards High School ณ เมือง Oak Lawn รัฐ Illinois  ในช่วงตอนปี 2   ดเวน เวด มีการทำการแข่งขันที่ข้อนข้างน้อย เนื่องจากมีคนที่เล่นเก่งกว่าเขา นั้นคือ Demetris McDaniel เป็นดาวเด่นในทีมด้วยนั่นเอง ต่อมาตอนขึ้นปีที่ 3 ดเวน เวด ตัวสูงขึ้นอีก 4 นิ้ว  อีกทั้งยังสามารถเล่นได้เฉลี่ย 20.7 Point 7.6 Rebounds ทำผลงานรวมได้มากกว่า 100 Assist  73 Steal จึงทำให้เขาขึ้นมาเป็นตัวจริงได้ในปีนั้น

ชีวิตในมัธยมของ  Dwyane Wade  02

ตอนอยู่ปี 4 ดเวน เว)  ทำผลงานเฉลี่ยได้ 20.7  Point และ 11.0  Rebounds  ทำให้ทีม  H. L. Richards High School มีสถิติคือ ชนะ 24 แพ้เพียง 5 เกมส์ ทำให้ที่มัธยมของเขาได้เข้าชิงแชมป์ในสายอีกด้วย เขาสามารถทำลายสถิติของโรงเรียนได้ คือทำแต้มรวมกันได้  676  Point และ 106 Steal ภายในแค่ 1 ฤดูกาลเท่านั้นถือว่าสุดยอดมาก ๆ และ  ดเวน เวด นอกจากความสามารถทางด้านบาสเกตบอลแล้ว  ดเวน เวด  ยังเป็นนักวิ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับ Hight School  มีมหาวิทยาลัยถึง 3 แห่งที่เสนอทุนเรียนต่อให้กับเขา ได้แก่ Marquette University ,  Illinois State และ DePaul University

การเล่นในตำแหน่ง Shooting Guard

การเล่นในตำแหน่ง Shooting Guard

ดเวน เวด เล่นในตำแหน่ง (Shooting Guard) และเขาก็สามารถเล่นในตำแหน่ง  Point Guard ได้เช่นกัน ในเกมรุก เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีความเร็วจึงได้ฉายาว่า THE Flash และยากที่จะป้องกันมากที่สุดในเอ็นบีเอ(NBA)  โดยเขามีเปอร์เซ็นต์การ Assist เฉลี่ย 6.4 ครั้งต่อเกม ตลอดอาชีพ หลังจาก เวด ได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าประจำเกมนัดชิงชนะเลิศ (MVP Final)  ปี 2006 เขาก็พัฒนาฝีมือการเล่นจนเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่น่าจับตามองมากที่สุดในวงการเอ็นบีเอ(NBA)

การฝึกซ้อมของ  Dwyane Wade

การฝึกซ้อมของ  Dwyane Wade 

เทรนเนอร์ของเคยกล่าวว่า เวด ช่วงปิดฤดูกาล กล่าวชื่นชมพัฒนาการของ  ดเวน เวด  ว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีร่างกายที่แข็งแกร่ง สามารถเคลื่อนไหว และมีจังหวะการกระโดดชู้ตได้ดี นอกจากนี้ เขายังมีทีเด็ดอยู่ที่การ Lay-Up ที่เขาสามารถเบียดชนกับคู่ต่อสู้ที่ใหญ่กว่าขณะอยู่กลางอากาศได้ดี อย่างไรก็ตาม จุดด้อยของ Dwyane Wade (ดเวน เวด) คือความความพยายามในการชู้ต 3 คะแนน ที่ยังมีสถิติที่น้อยอยู่ เฉลี่ยที่ 0.251 เกมตลอดอาชีพของเขาที่ผ่านมา

เข้าสู่ลีก NBA ของ  Dwyane Wade 

เข้าสู่ลีก NBA ของ  Dwyane Wade 

ก้าวเข้าสู่วงการบาสเกตบอลเอ็นบีเอ (NBA) จากการ Draft เป็นอันดับ 5 ในปี 2003 และเขาก็สามารถสร้างชื่อให้กับตัวเองจนกลายเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่ประสบความสำเร็จมาที่สุดคนหนึ่งในเอ็นบีเอ(NBA) ทุกวันนี้ โดยเขามีชื่อติดทีม All-Star ประจำฤดูกาลในซีซั่นแรกของตัวเองจนถึงปัจจุบัน รวมถึงติดทีม All-Star ในปีถัดมาอีกด้วย นอกจากนี้ Dwyane Wade (ดเวน เวด) ยังมีส่วนสำคัญที่นำทีม Miami Heat (ไมอามี ฮีท) คว้าแชมป์เอ็นบีเอ (NBA) เป็นความสำเร็จในอาชีพนักกีฬาของเขา หลังจากเล่นให้กับทีมเป็นฤดูกาลที่ 3 (ปี 2006) ด้วยการเอาชนะ Dallas Mavericks (ดัลลัส แมฟเวอริกส์) มาได้ในเกมรอบชิงชนะเลิศ

การเล่นใน Olympic ปี 2004 ของ Dwyane Wade

แชมป์ครั้งแรกของ Dwyane Wade คว้าแชมป์เอ็นบีเอ NBA Final กับทีมMiami Heat (ไมอามี ฮีท) ปี 2006  ได้รับรางวัลเอ็มวีพีรอบไฟนอล (MVP Final) อีกด้วยในปี 2006 

การเล่นใน Olympic ปี 2004 ของ Dwyane Wade 

 Dwyane Wade (ดเวน เวด) เล่นใน Olympic เกมฤดูร้อนปี 2004 โดยมี Allen Iverson (อัลเลน ไอเวอร์สัน), Tim Duncan(ทิม ดังแคน), LeBron James(เลอบรอน เจมส์), Shawn Marion (ชอว์น เมเรียน), Carmelo Anthony (คาร์เมโล่ แอนโธนี่) ผู้เล่นระดับ All Star ของ NBA ในทีม ถึงแม้ว่า Olympic นี้จะเต็มไปด้วยผู้เล่นระดับดาว แต่ทีมกลับได้เพียงแค่เหรียญทองแดงเท่านั้น ต่อมา Dwyane Wade (ดเวน เวด) ถูกเลือกเข้าเล่นบาสเกตบอลในระดับทีมชาติ ตั้งแต่ปี 2006 – 2008   Wade ได้แข่งใน World Championship 2006 ที่ญี่ปุ่นและคว้ารางวัลเหรียญทองแดงมาได้ Wade ได้เข้าร่วมแข่งขันใน Olympic 2008 ณ เมืองปักกิ่ง ส่วนปี 2006  Dwyane Wade (ดเวน เวด) ได้เป็นกัปตันทีมร่วมกับ LeBron James และ Carmelo Anthony

ส่วนในฤดูกาล 2006-2007  Dwyane Wade (ดเวน เวด) ได้รับเลือกให้เล่นในทีม All star  ติดต่อกันเป็นปีที่ 3  แต่ทีม Miami Heat (ไมอามี ฮีท) ก็เริ่มต้นฤดูกาลอย่างไม่สวยนักเพราะชนะเพียง 20 เกมแต่แพ้ถึง 25 เกมด้วยกัน แต่หลังจากที่เพื่อนรวมทีมหายจากการอาการบาดเจ็บ รวมทั้งโค้ช Pat Riley ก็กลับมาหลังจากไปรักษาตัวจากการผ่าตัดสะโพกกับหัวเข่า Miami Heat (ไมอามี ฮีท)มีวี่แววว่าจะสามารถทำผลงานในครึ่งหลังได้ดีขึ้น แต่ในเกมก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นอีกจนได้ จากการปะทะกันของ Miami Heat (ไมอามี ฮีท) กับ Houston Rockets (ฮิวสตัน รอกเก็ตส์ ) เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ทำให้หัวไหล่ซ้ายของ Wade เคลื่อนระหว่างที่จะพยายามขโมยลูก ถึงขนาดต้องพาออกนอกสนามด้วยรถเข็นเลยทีเดียว

ผลงานตลอดการเล่นอาชีพ

  • 3× NBA champion (2006, 2012, 2013)
  • NBA Finals MVP (2006)
  • 13× NBA All-Star (2005–2016, 2019)
  • NBA All-Star Game MVP (2010)
  • 2× All-NBA First Team (2009, 2010)
  • 3× All-NBA Second Team (2005, 2006, 2011)
  • 3× All-NBA Third Team (2007, 2012, 2013)
  • 3× NBA All-Defensive Second Team (2005, 2009, 2010)
  • NBA scoring champion (2009)
  • NBA All-Rookie First Team (2004)
  • No. 3 retired by Miami Heat
  • Consensus first-team All-American (2003)
  • Third-team All-American – SN (2002)
  • Conference USA Player of the Year (2003)
  • No. 3 retired by Marquette Golden Eagles

 Dwyane Wade เป็นคนที่ประสบความสำเร็จในอาชีพนักกีฬาบาสคนหนึ่งเลยด้วยความสามารถและการฝึกซ้อมของเขานั้น จึงทำให้เขากลายเป็น Idol ของใครหลาย ๆ คน และเขายังมีจิตใจที่ดีในการช่วยสังคมออกไปแจกของให้กับเด็ก ๆ เปิดแคมป์การฝึกสอนบาสให้เด็ก ๆ เกิดความรักในกีฬาห่างไกลยาเสพติดอีกด้วย ต้องขอชื่นชมจริง ๆ  Dwyane Wade

บทความล่าสุด

หมวดหมู่

TAG

Tag
3 พื้นฐานในการเริ่มเล่นบาสเกตบอล (1) 10 อันดับ รองเท้าบาสเกตบอล (1) Blake Griffin (1) Cameron Payne (1) Chris Paul (1) Deandre Ayton (1) DeMarcus Cousins (1) Devin Booker (1) Dirk Nowitzki (1) Dwyane Wade (1) Giannis Antetokounmpo (1) Gordon Hayward (1) Jae Crowder (1) James Harden (1) Kevin Durant (1) Kevin Garnett (1) Kyrie Irving (1) Lebron James (2) NBA FINAL 2021 (1) Rajon Rondo (1) Space Jam 2 (1) Stephen Curry (1) Steve Nash (1) Tim Duncan (1) Tracy McGrady (1) กติกาพื้นฐานสำหรับกีฬาบาสเกตบอล (1) การเลือกซื้อลูกบาส (1) ขนาดของสนามบาสเกตบอลและแป้นบาส (1) ข่าวบาสเก็ตบอล (4) คนที่เก่งที่สุดใน NBA (1) ความสำคัญของถุงเท้า (1) ทีมพลังหนุ่มที่พร้อมชนทุกทีมใน NBA Season 2021-2022 (1) นักบาส NBA ที่มีการ ปันน้ำใจกลับสู่สังคม (1) ประวัติของรองเท้าบาส (1) ประวัตินักกีฬาบาสเกตบอล (3) ราคาเสื้อบาสของแท้ (1) ราชาแห่งการ DUNK (1) รายได้ของนักกีฬา NBA ในปี 2022 (1) วิธีการฝึกร่างกายเพื่อเป็นนักกีฬา (1) วิธีเลือกซื้อรองเท้าบาสเกตบอล (1) ส่อแววล่ม!! วิบากกรรมของ LA Lakers ในยุคบิ๊กทรี (1) อัลเลน ไอเวอร์สัน (1) แบบฝึกการป้องกัน (1) ได้เวลาคืนความสุข !! กระทิงดุกลับมาแล้ว (1) ไม่ใช่แค่ 1 แต่ถึง 8 กับความพยายามสู่แชมป์ของ เอลกิน เบย์เลอร์ (2)