Rajon Rondo (ราจอน รอนโด) การ์ดจ่ายมหัศจรรย์ Rajon Rondo

ประวัตินักบาส Rajon Rondo

ชายคนนี้คือการ์ดจ่ายมืออาชีพคนนึงเลยก็ว่าได้เพราะด้วยสไตล์การเล่นที่มองการจ่ายบอลให้เพื่อนก่อนการทำแต้มเอง และเป็นที่ยอมรับว่าเป็นส่วนเติมเต็มที่สำคัญของแชมป์ที่ได้คว้ามา เค้าคนนี้คือ Rajon Rondo

ข้อมูลส่วนตัวของ Rajon Rondo

  • ตำแหน่ง Point guard
  • ลีก NBA
  • เกิดวันที่ February 22, 1986 (อายุ 35) Louisville, Kentucky
  • สัญชาติ American
  • ส่วนสูง 6 ฟุ๊ต 1 นิ้ว (185 เซนติเมตร)
  • น้ำหนัก 180 ปอนด์ (82 กิโลกรัม)
  • มัธยม Eastern (Middletown, Kentucky)
  • มหาลัย Kentucky (2004–2006)
  • NBA draft 2006 / Round: 1 / Pick: 21st overall

Selected by the Phoenix Suns

2006–2014 Boston Celtic(บอสตัน เซลติกส์)

2014–2015 Dallas Mavericks (ดัลลัส แมฟเวอริกส์)

2015–2016 Sacramento Kings (ซาคราเมนโต คิงส์)

2016–2017 Chicago Bulls (ชิคาโก บุลส์)

2017–2018 New Orleans Pelicans(นิวออร์ลีนส์ พีลิแกนส์)

2018–2020 Los Angeles Laker (ลอสแอนเจลิส เลเกอรส์)

2020–2021 Atlanta Hawks( แอตแลนตา ฮอกส์)

2021–ปัจจุบัน Los Angeles Clippers (ลอสแอนเจลิส คลิปเปอรส์)

Rajon Rondo (ราจอน รอนโด) การ์ดจ่ายมหัศจรรย์ Rajon Rondo 02

ประวัติของ Rajon Rondo

เขาเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพชาวอเมริกัน และในปัจจุบันเขายังเล่นให้กับทีมLos Angeles Clippers (ลอสแอนเจลิส คลิปเปอรส์) ในสมาคมบาสเกตบอลเอ็นบีเอ (NBA) ราจอน รอนโด(Rajon Rondo) ได้เล่นบาสเกตบอลวิทยาลัยเพียงแค่สองปีเขาก็ได้เล่นกับ Kentucky Wildcats ก่อนที่เขาจะถูเข้า NBA  Draft โดยรวมที่ 21 โดยPhoenix Suns (ฟีนิกส์ ซันส์) เมื่อปี พ.ศ. 2006 ที่ Draft ตัว Rajon Rondo และแลกตัวกับBoston Celtic(บอสตัน เซลติกส์) แต่ใครจะคิดว่าเด็กน้อยวันนั้นทำให้ Rondo ติด NBA-All Star เป็นจำนวน 4 ครั้งและเขายังเป็นผู้นำในการมีค่าเฉลี่ย Assist ต่อเกม  ในNBA สามครั้งในปี 2012, 2013 และ 2016 เขายังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นทีมที่สามของ All-NBA เมื่อปี ค.ศ. 2011–2012 และได้รับสี่ NBA All-Defensive Team All-NBA สองครั้งในทีมแรกในปีค.ศ. 2009–2010 และ 2010–2011 

Rajon Rondo (ราจอน รอนโด) การ์ดจ่ายมหัศจรรย์ Rajon Rondo 03

ชีวิตในวัยเด็กของ ราจอน รอนโด

ราจอน รอนโด(Rajon Rondo) เกิดในวันที่ 22 February ปีค.ศ. 1986 ใน Louisville, Kentucky  เขามีพี่น้องด้วยกันสามคนคือ Dymon, William และ Anton ราจอน รอนโด เขาได้มีการติดต่อกับพ่อของเขาบ้าง เพราะเขาได้อยู่คนละที่กับพ่อและแม่ของเขา เมื่อเขาอายุเพียงแค่เจ็ดขวบ เพื่อที่จะช่วยครอบครัวของเขา แม่เขาทำงานที่ Philip Morris USA เป็น บริษัท ยาสูบ Rajon Rondo ได้ให้ความสนใจกับฟุตบอลเป็นครั้งแรกก่อนที่แม่ของเขาจะพา ราจอน รอนโด ไปที่บาสเกตบอล

Rajon Rondo (ราจอน รอนโด) การ์ดจ่ายมหัศจรรย์ Rajon Rondo 04

มัธยมปลายของ ราจอน รอนโด(Rajon Rondo)

หลังจากที่ Rajon Rondo ได้จริงจังเและชอบกี่ฬานี้มากขึ้นทำให้เขา อยากศึกษาการเล่นบาสเกตบอล เขาได้เข้าเรียนที่ Eastern High School ของ Louisville เป็นเวลาสามปี ในช่วงปีต้น ๆ ในการเรียนของเขาที่โรงเรียน Eastern เขาได้ทำสถิติค่าเฉลี่ยต่อเกมส์ด้วย 27.9 Point 10.0 Rebounds และ 7.5 Assist ทำให้เขาได้รับรางวัล All-State และได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้เล่นคนที่ 7 ของปีที่ได้รับรางวัล  เขาได้ย้ายไปเรียนที่ Oak Hill Academy ในปีสุดท้ายเขาได้ทำคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 21.0 Point ต่อเกม 3.0 Rebounds ต่อเกม และ 12.0 Assist ต่อเกม และจบไปด้วยฤดูกาลในปี 2546 ด้วยสถิติชนะ 38 ในตัวเขาและเป็นปีสุดท้ายที่ Oak Hill โรงเรียนได้ทำการบันทึกสถิติในฤดูกาลในขณะที่ค่าเฉลี่ยขอเขา นอกจากนี้เขายังมีการทำคะแนนสูงสุดในเกมส์ที่ 55 ในโรงเรียนมัธยม ที่สูงที่สุดตลอดการใน Oak Hill Academy แซงหน้าโดย Calvin Duncan อีกด้วย Rajon Rondo ถูกเสนอชื่อให้ทีม McDonald’s All-American เมื่อปี 2004 ที่ได้คะแนนรวม 14 Point 4 Assist และ 4 Rebounds ในเกม All-star และเขายังได้เข้าร่วมในเกม Jordan Capital Classic ในปี 2004 มีสถิติการทำแต้มอยู่ที่ 12  Point 5 Assist และ 4 Rebounds Rondo ยังเป็นชื่อที่มีใน All-American อีกด้วย

Rajon Rondo (ราจอน รอนโด) การ์ดจ่ายมหัศจรรย์ Rajon Rondo 05

การคว้าแชมป์แรกในการเล่น NBA ร่วมกับทีม  Boston Celtic(บอสตัน เซลติกส์)

ซึ่งในช่วงเวลาที่เขาได้อยู่ใน Boston Celtic(บอสตัน เซลติกส์) นั้น Rajon Rondo ได้ทำให้เซลติกส์ได้ก้าวเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ NBA Final เมื่อปี 2551 และ 2553 และชนะการแข่งขันชิงแชมป์เมื่อปี 2551 จุดเริ่มต้นของทีมอีกเช่นกัน Rajon Rondo เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ที่มีความสามารถที่ยอดเยี่ยมที่สุดใน NBA อันดับที่สี่ในประวัติศาสตร์ของ Boston Celtic(บอสตัน เซลติกส์) ในการ Assist ให้เพื่อนเพื่อทำคะแนนให้ทีมและเขายังเป็นคนที่สามารถ Steal ลูกบาสได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเขาได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้ทำสถิติเป็นอันดับ 11 ในประวัติศาสตร์ NBA สำหรับสามคู่ในฤดูกาลปกติในรอบชิงชนะเลิศ

Rajon Rondo (ราจอน รอนโด) การ์ดจ่ายมหัศจรรย์ Rajon Rondo 06

ยุคที่ตกต่ำของราจอน รอนโด(Rajon Rondo)

 หลังจากสิ้นสัญญาจ้างในฤดูกาล Boston Celtic(บอสตัน เซลติกส์)  ได้นำตัว Rajon Rondo แลกกับDallas Mavericks (ดัลลัส แมฟเวอริกส์) เมื่อเดือนธันวาคมปี 2014 มันคือยุคที่ตกต่ำของ Rondo ด้วยสไตล์การเล่นของเค้าที่ไม่ค่อยลงตัวกับทีมรวมไปถึง หัวหน้าโค้ชที่ไม่ค่อยถูกกันเขาจึงของแลกตัวอีกครั้งกับทาง Sacramento Kings (ซาคราเมนโต คิงส์)  เมื่อปี 2559 เขาได้เข้าร่วมกับ Chicago Bulls ก่อนที่จะได้เข้าร่วมกับNew Orleans Pelicans เมื่อปี 2017 และ Los Angeles Lakers เมื่อปี 2018

ผลงานตลอดการเล่นอาชีพ

  • 2× NBA champion (2008, 2020)
  • 4× NBA All-Star (2010–2013)
  • All-NBA Third Team (2012)
  • 2× NBA All-Defensive First Team (2010, 2011)
  • 2× NBA All-Defensive Second Team (2009, 2012)
  • 3× NBA assists leader (2012, 2013, 2016)
  • NBA steals leader (2010)
  • NBA All-Rookie Second Team (2007)
  • SEC All-Freshman Team (2005)
  • Second-team Parade All-American (2004)
  • McDonald’s All-American (2004)

เห็นผลงานของยอดการ์ดจ่ายร่างเล็กอีกหนึ่งคนที่มีฝีมือระดับเทพอีกหนึ่งคน แต่ด้วยโชคชะตาพาให้เขาไปอยู่ในทีมที่ไม่ค่อยลงตัวกับการเล่นของเขา เขาเกือบจะหลุดวงโคจร ไปเหมือนกัน แต่เขาก็กลับมาได้และหาทีมที่เหมาะสมกับเขาอีกครั้ง จนทำให้เขาคว้าแชมป์สมัยที่สองได้อีกครั้ง

บทความล่าสุด

หมวดหมู่

TAG

Tag
3 พื้นฐานในการเริ่มเล่นบาสเกตบอล (1) 10 อันดับ รองเท้าบาสเกตบอล (1) Blake Griffin (1) Cameron Payne (1) Chris Paul (1) Deandre Ayton (1) DeMarcus Cousins (1) Devin Booker (1) Dirk Nowitzki (1) Dwyane Wade (1) Giannis Antetokounmpo (1) Gordon Hayward (1) Jae Crowder (1) James Harden (1) Kevin Durant (1) Kevin Garnett (1) Kyrie Irving (1) Lebron James (2) NBA FINAL 2021 (1) Rajon Rondo (1) Space Jam 2 (1) Stephen Curry (1) Steve Nash (1) Tim Duncan (1) Tracy McGrady (1) กติกาพื้นฐานสำหรับกีฬาบาสเกตบอล (1) การเลือกซื้อลูกบาส (1) ขนาดของสนามบาสเกตบอลและแป้นบาส (1) ข่าวบาสเก็ตบอล (1) ความสำคัญของถุงเท้า (1) นักบาส NBA ที่มีการ ปันน้ำใจกลับสู่สังคม (1) ประวัติของรองเท้าบาส (1) ราคาเสื้อบาสของแท้ (1) ราชาแห่งการ DUNK (1) รายได้ของนักกีฬา NBA ในปี 2022 (1) วิธีการฝึกร่างกายเพื่อเป็นนักกีฬา (1) วิธีเลือกซื้อรองเท้าบาสเกตบอล (1) แบบฝึกการป้องกัน (1)