Tim Duncan (ทิม ดันแคน) เดอะ แบงค์ช็อต

ประวัตินักบาส Tim Duncan

เดอะ แบงค์ช็อต ถ้าได้ยินฉายานี้แล้ว หลายคนคงรู้จักกันดี กับชายร่างสูงใหญ่ที่คอยบล็อกผู้ต่อสู้ ไม่ให้สามารถทำแต้มได้ง่ายๆ เขาคนนั้นคือ  ดันแคนอดีตผู้ที่ได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า MVP จากทีม San Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์)

ข้อมูลส่วนตัวของ Tim Duncan (ทิม ดันแคน)

  • ตำแหน่ง Power Forward / Center
  • ลีก NBA
  • Number 21
  • เกิดวันที่ April 25 1976 (อายุ 45) Saint Croix, U.S. Virgin Islands
  • สัญชาติ American
  • ส่วนสูง 6 ฟุต 11 นิ้ว (211 เซนติเมตร)
  • ส่วนสูง 250 ปอนด์ (113 กิโลกรัม)
  • มัธยม St. Dunstan’s Episcopal (Saint Croix, U.S. Virgin Islands)
  • มหาลัย Wake Forest (1993–1997)
  • NBA draft 1997 / Round: 1 / Pick: 1st overall

Selected by the San Antonio Spurs

  • Coaching career 2019–2020

As player:

1997–2016 San Antonio Spurs

  • As coach:

2019–2020 San Antonio Spurs (Assistant)

Tim Duncan 02

ประวัติของ Tim Duncan

ทิม ดันแคน เกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2519 ในเมืองคริสเตียนสเต็ด ในเกาะเซนต์ครอย  (Saint Croix) หมู่เกาะเวอร์จิน (Virgin Islands) ของสหรัฐอเมริกา เขาเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลลีก NBA ของทีม San Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์) เขาเล่นในตำแหน่ง เพาเวอร์ฟอร์เวิร์ด เขามีงความมั่นใจ ในการทำคะแนน และสามารถวางตำแหน่งในการบุกใต้แป้น และการใช้ท่าเคลื่อนไหวพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพ เขาได้แชมป์ NBA Champions 4 สมัย รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า MVP Final ในรอบชิงชนะเลิศ 3 ครั้ง และได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า MVP ในฤดูการปกติอีก 2 ครั้งอีกเช่นกัน

Tim Duncan 03

ในช่วงชีวิตใวัยเด็กของ  Tim Duncan 

   ทิม ดันแคนเป็นลูกชายของ วิลเลียม และ ไอโอนี ดันแคน เคยเป็นนักว่ายน้ำที่เก่งในระดับประเทศจากโรงเรียน St. Dunstan’s Episcopal High School หมู่เกาะเวอร์จิน ก่อนที่ ดันแคน จะมาเป็นนักกีฬาบาสที่เก่งขนาดนี้นั้น เขาเคยเล่นกีฬาว่ายน้ำมาก่อน และเป็นนักฬาระดับทีมชาติอีกด้วย แต่พ่อของเขาเกิดเห็นแววด้วยความสูงของเขาหลังจากนั้นเขาจึงมีความสนใจที่จะเล่นบาสเกตบอลมากขึ้น

Tim Duncan 04

ช่วงชีวิตในระดับมหาวิทยาลัยของ  Tim Duncan

ทิม ดันแคน เล่นกับมหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ (Wake Forest) ได้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของ Atlantic Coast Conference ถึงสามปีซ้อนอีกด้วย ด้วยประสบการณ์การแข่งขันในต่างประเทศกับทีมบาสเกตบอลในสหรัฐ เขาได้เล่นทีมบาสเกตบอลจนได้อยู่เกรดที่ยอดเยี่ยม ดันแคนได้รับเลือกเป็น All-American เรียกวิชาเอกจิตวิทยา ได้รับรางวัล John Wooden Award ในปี พ.ศ. 2540 ซึ่งมอบให้กับนักกีฬาดีเด่นจากการโหวตของนักข่าวและนักจัดรายการกีฬา ฤดูกาลนั้นทีมทำคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 20.8 Point ต่อเกมและทำอีก 14.7 Rebounds ต่อเกม สูงที่สุดในลีกของเขามีชื่อเสียงที่โด่งดังทิม ดันแคน จบอาชีพการเล่นระดับมหาวิทยาลัยเป็นคน Block สูงสุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐ (NCAA) และเป็นหนึ่งในสิบผู้เล่นที่มีคะแนน 2,000 Point และ 1,500 Rebounds ทิมก็ยังเป็นคนที่ทำได้ 1,500 Point 1,000 Rebounds 400 Block และ 200 Assist  เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ NCAAอีกด้วย

Tim Duncan 05

ในระดับเอ็นบีเอ NBA ของ ทิม ดันแคน  (Tim Duncan)

ทิม ดันแคน  (Tim Duncan)เขาได้ถูก Draft เป็นคนแรกในปี พ.ศ. 2540 โดยทีมSan Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์) และได้สร้างผลงานในทันที โดยการทำคะแนนแต้มเฉลี่ยอยู่ที่ 21.1Point ต่อเกมในฤดูกาลแรกSan Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์) สามารถเลือก ดันแคน  (Tim Duncan)เพราะทีมทำสถิติชนะ 20 แพ้ 62 ในฤดูกาลก่อนหน้านั้น

ต่อมาในฤดูกาล 1999 หรือพ.ศ. 2542 ของลีก NBA ที่เกมถูกย่อลง ดันแคน  (Tim Duncan) และ เดวิด รอบินสัน(David Robinson) เพื่อนร่วมทีม สามารถช่วยให้San Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์) แชมป์เป็นครั้งแรก โดยเอาชนะทีมนิวยอร์ก นิกส์ในรอบไฟนอลใน 5 เกม

Tim Duncan 06

ฤดูกาลในปีพ.ศ.2544-2545 ทิม ดันแคน  (Tim Duncan) ได้เป็นผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) เหมือนกับเดวิด รอบินสัน(David Robinson) เขาก็ได้รับรางวัลเดียวกัน อีกครั้งในฤดูกาลพ.ศ.2545-2546 ทิม ดันแคน  (Tim Duncan) และเพื่อนร่วมทีมก็สามารถเข้าไปเล่นในรอบ NBA Final และเอาชนะnew jersey nets(นิวเจอร์ซี เนตส์) และสามารถคว้าแชมป์ NBA ได้จากการชนะในเกมที่ 6 ด้วยคะแนน 88 ต่อ 77 ทิมได้เป็นผู้เล่นทรงคุณค่ารอบไฟนอล และในเกมสุดท้ายของรอบไฟนอลนี้ ทิม ดันแคน  (Tim Duncan)ได้เกือบทำ ควอดรูเปิล-ดับเบิล ได้เพียงแค่ขาดไปเพียง 2 บล็อกเท่านั้น ซึ่งจบเกมด้วยผลงาน 21 Point  20 Rebounds 10 Assist และ 8 Block ในปีพ.ศ. 2548 ทิม ดันแคน  (Tim Duncan) โดดเด่นมากในเกม 7 ของNBA Final ท้าย ทำ 25 Point และ 11 Rebounds เอาชนะ Detroit Pistons (ดีทรอยต์ พิสตันส์)  ได้รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (Final MVP ) ในรอบไฟนอลเป็นครั้งที่สาม เทียบเท่ากับไมเคิล จอร์แดน, แชคิล โอนีล และ แมจิก จอห์นสันอีกด้วย

Tim Duncan 07

ข้อมูลเบ็ตเตล็ด

บุคลิกของ ทิม ดันแคน  (Tim Duncan) ที่เห็นได้ชัดคือ ความมีน้ำใจนักกีฬาและไม่ชอบทำตัวเด่น นอกสนามแข่งขัน ทิม ดันแคน  (Tim Duncan) บริจาคช่วยเหลือการวิจัยโรคมะเร็งเนื่องจากพ่อและแม่ของเขาทั้งคู่ต่างเสียชีวิตด้วยโรคร้ายนี้ เขาก่อตั้งมูลนิธิที่ชื่อ Tim Duncan Foundation โดยมีภรรยาของเขา เอมี (Amy) เป็นผู้บริหาร มูลนิธิดูแลช่วยเหลือทางงานวิจัย การศึกษา และการกีฬาของเยาวชน ในเมืองซานแอนโตนิโอ วินสตัน-ซาเล็ม และหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา

Tim Duncan 08

ความสำเร็จของ ทิม ดันแคน  (Tim Duncan)

ผู้เล่นสามารถกลับมาได้ในปี 2003 คู่แข่งสำคัญของซานอันโตนิโอในเวลานั้นคือทีม Dallas Mavericks (ดัลลัส แมฟเวอริกส์)  จำนวนชัยชนะของทั้งคู่เท่ากัน คู่แข่งทั้งหมดแพ้San Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์)  คนสุดท้ายที่จะเอาชนะนิวเจอร์ซี่ย์ ทิม ดันแคน  (Tim Duncan) จบเกมด้วย 37 Point 16 Rebounds และในทีมที่ได้รับตำแหน่งที่สองนับตั้งแต่ก่อตั้ง

Tim Duncan 09

Olympic ของ ทิม ดันแคน  (Tim Duncan)

ในปี 2004 ทิมมีส่วนร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเอเธนส์ ทีม American สหรัฐอเมริกามาถึงการแข่งขันเป็นรายการโปรด อย่างไรก็ตามพวกเขาต้องยอมแพ้เปอร์โตริโก ความพ่ายแพ้ไม่มีผลต่อตำแหน่งของ ทิม ดันแคน  (Tim Duncan) เขาทำได้ดีที่สุดด้วยคะแนน 15 Point 16 Rebounds และการAssist 4 ครั้ง ชาวอเมริกันพยายามที่จะแก้ไขสถานการณ์ในขั้นสุดท้ายผลที่ตามมาก็คือการสูญเสียแชมป์ให้กัับ อาร์เจนตินา 

Tim Duncan 10

ทิม ดันแคน  (Tim Duncan)  5 ครั้งเป็นแชมป์เอ็นบีเอ NBA ในทีม ในปี 2014 เขาได้รับรางวัลเป็นครั้งสุดท้าย “ สเปอร์ส” ผ่านการเลือกสำเร็จด้วยการชนะ 62 ครั้งกลายเป็นครั้งแรก รอบแรกของรอบตัดเชือกไม่ใช่เรื่องง่าย San Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์) ต้องต่อต้าน Dallas Mavericks (ดัลลัส แมฟเวอริกส์) นั้นดื้อมากเพียงแค่นัดสุดท้ายผู้แข่งขันที่ยอมแพ้

ผลงานตลอดการเล่นอาชีพ

  • 5× NBA champion (1999, 2003, 2005, 2007, 2014)
  • 3× NBA Finals MVP (1999, 2003, 2005)
  • 2× NBA Most Valuable Player (2002, 2003)
  • 15× NBA All-Star (1998, 2000–2011, 2013, 2015)
  • NBA All-Star Game MVP (2000)
  • 10× All-NBA First Team (1998–2005, 2007, 2013)
  • 3× All-NBA Second Team (2006, 2008, 2009)
  • 2× All-NBA Third Team (2010, 2015)
  • 8× NBA All-Defensive First Team (1999–2003, 2005, 2007, 2008)
  • 7× NBA All-Defensive Second Team (1998, 2004, 2006, 2009, 2010, 2013, 2015)
  • NBA Rookie of the Year (1998)
  • NBA All-Rookie First Team (1998)
  • NBA Teammate of the Year (2015)
  • No. 21 retired by San Antonio Spurs
  • USA Basketball Male Athlete of the Year (2003)
  • Sports Illustrated Sportsman of the Year (2003)
  • Consensus National College Player of the Year (1997)
  • 2× Consensus first-team All-American (1996, 1997)
  • Chip Hilton Player of the Year (1997)
  • NCAA rebounding leader (1997)
  • 3× NABC Defensive Player of the Year (1995–1997)
  • 2× ACC Player of the Year (1996, 1997)
  • 3× First-team All-ACC (1995–1997)
  • No. 21 retired by Wake Forest Demon Deacons

ดูจากผลงานที่การันตีความสามารถของ  ทิม ดันแคน  (Tim Duncan) แล้วนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเขาคือผู้เล่นระดับตำนานคนนึง แม้การเล่นของเขาอาจจะไม่ได้โดดเด่นมาก แต่ด้วยการเล่นแบบธรรมดาๆ นี้ทำให้เขากลายเป็นสุดยอดตัวแทนจากทีม San Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์)

บทความล่าสุด

หมวดหมู่

TAG

Tag
3 พื้นฐานในการเริ่มเล่นบาสเกตบอล (1) 10 อันดับ รองเท้าบาสเกตบอล (1) Blake Griffin (1) Cameron Payne (1) Chris Paul (1) Deandre Ayton (1) DeMarcus Cousins (1) Devin Booker (1) Dirk Nowitzki (1) Dwyane Wade (1) Giannis Antetokounmpo (1) Gordon Hayward (1) Jae Crowder (1) James Harden (1) Kevin Durant (1) Kevin Garnett (1) Kyrie Irving (1) Lebron James (2) NBA FINAL 2021 (1) Rajon Rondo (1) Space Jam 2 (1) Stephen Curry (1) Steve Nash (1) Tim Duncan (1) Tracy McGrady (1) กติกาพื้นฐานสำหรับกีฬาบาสเกตบอล (1) การเลือกซื้อลูกบาส (1) ขนาดของสนามบาสเกตบอลและแป้นบาส (1) ข่าวบาสเก็ตบอล (1) ความสำคัญของถุงเท้า (1) นักบาส NBA ที่มีการ ปันน้ำใจกลับสู่สังคม (1) ประวัติของรองเท้าบาส (1) ราคาเสื้อบาสของแท้ (1) ราชาแห่งการ DUNK (1) รายได้ของนักกีฬา NBA ในปี 2022 (1) วิธีการฝึกร่างกายเพื่อเป็นนักกีฬา (1) วิธีเลือกซื้อรองเท้าบาสเกตบอล (1) แบบฝึกการป้องกัน (1)