Tracy McGrady(เทรซี แม็คเกรดี) ชายที่เกลียดคำว่าเจ็บ จนชินไปกับมัน

ประวัตินักบาส Tracy-McGrady

ผมขอพูดถึงผู้เล่นคนนึงที่เป็นผู้เล่นที่ทำแต้มระดับสุดยอดอีกคนในประวัติศาสตร์ของ NBA หรือจะเรียกว่าเป็นเครื่องจักรการทำแต้มคนนึงเลยก็ว่าได้ เขาเป็นญาติกับ วินซ์ คาร์เตอร์ และเคยร่วมทีมกันอยู่ช่วงนึง เขาคือ  เทรซี แม็คเกรดี Tracy McGrady

ข้อมูลส่วนตัวของ  เทรซี แม็คเกรดี Tracy McGrady

  • ตำแหน่ง Shooting guard (SG)
  • ลีก NBA
  • เกิด May 24, 1979 (อายุ 42) Bartow, Florida
  • สัญชาติ American
  • ส่วนสูง 6 ฟุต 8 นิ้ว (203 เซนติเมตร)
  • น้ำหนัก 225 ปอนด์ (102 กิโลกรัม)
  • มัธยม Auburndale (Auburndale, Florida)
  • NBA draft 1997 / Round: 1 / Pick: 9th Selected by the Toronto Raptors

Playing career 1997–2013

  • หมายเลข 1, 3

1997–2000 Toronto Raptors (โทรอนโต แร็ปเตอรส์)

2000–2004 Orlando Magic (ออแลนโด แมจิก)

2004–2010 Houston Rockets (ฮิวสตัน รอกเก็ตส์ )

2010 New York Knicks (นิวยอร์ก นิกส์)

2010–2011 Detroit Pistons (ดีทรอยต์ พิสตันส์)

2011–2012 Atlanta Hawks( แอตแลนตา ฮอกส์)

2013 San Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์)

Tracy McGrady(เทรซี แม็คเกรดี) ชายที่เกลียดคำว่าเจ็บ จนชินไปกับมัน 02

ประวัติของ เทรซี แม็คเกรดี (T r a c y M c G r a d y) 

เขาเกิดในวันที่ 24 พ.ค. 1979 ในเมืองบาร์โรวน์ รัฐฟลอริดา เขาเป็นคนอเมริกัน นักบาสเกตบอลมืออาชีพ เขาเป็นที่รู้จักกันดีในการเล่นกับลีกบาสเกตบอลแห่งชาติ(NBA) ในตำแหน่ง shooting guard และได้เข้าร่วม 7 ครั้ง ใน NBA All-Star นอกจากนั้นเขายังสามารถเล่นในตำแหน่งสมอลฟอร์เวิร์ด Small Forward (SF)ได้เช่นกัน ต่อมานั้นเขายังถูกเข้ารับเลือกให้เข้าสู่ Naismith Memorial Basketball Hall of Fame ซึ่งเขายังเป็นส่วนหนึ่งของปี 2017 อีกด้วย

Tracy McGrady(เทรซี แม็คเกรดี) ชายที่เกลียดคำว่าเจ็บ จนชินไปกับมัน 03

การเริ่มต้นในลีก NBA 

เทรซี แม็คเกรดี (T r a c y M c G r a d y)  นั้นเข้ามาใน NBA ดร็าฟ ปี 97 ในลำดับที่ 9 เลือกโดย Toronto Raptors (โทรอนโต แร็ปเตอรส์) ในปีนั้น ดร็าฟเบอร์ 1 คือ ทิม ดันแคน ที่เพื่อนๆน่าจะรู้จักมากกว่าและแทบไม่มีใตนรู้จักเลยว่า เทรซี แม็คเกรดีคือใคร เค้าไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัย เค้าเข้ามาในลีคเลยหลังจากจบมัธยมเพราะตอนนั้นยังไม่มีกฎจาก nba ว่าต้องอายุ 19 ปีถึงจะเข้าลีค nba ได้แบบยุคปัจจุบัน ซึ่งเจ้าตัวออกมาบอกว่าหากยังไม่เข้าลีค เค้าจะไปศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัย Kentucky ซึ่งก็มีชื่อเสียงทางบาสเหมือนกัน

Tracy McGrady(เทรซี แม็คเกรดี) ชายที่เกลียดคำว่าเจ็บ จนชินไปกับมัน 04

การเลือกที่จะเป็นพระเอกไม่เป็นพระรอง

หลังจากจบเพลย์ออฟปี 2000 นั้น ตัวเทรซี แม็คเกรดีนั้นได้หมดสัญญาและเป็น free agent จึงตัดสินใจเซ็นสัญญากับOrlando Magic (ออแลนโด แมจิก) ส่วนนึงเพราะเขาไม่ต้องการเป็นผู้เล่นที่เป็นพระรองจาก Vince Carter นั่นเองและตัวเขาก็อยากจะเล่นกับ แกรนท์ ฮิลล์ ที่พึ่งย้ายมาเช่นกัน แต่ปรากฏว่าเล่นได้ไม่นานแกรท์ ฮิลล์ เกิดการบาดเจ็บจึงทำให้พักยาว เทรซี แม็คเกรดีจึงสมใจเป็นตัวแบกทีมเพียงคนเดียว ซึ่งเขาก็ทำได้ดี เขาแสดงผลงานระดับ All-Star เลยทีเดียวแต้มเฉลี่ยนั่นพุ่งปรี๊ดตามศักยภาพที่เค้ามี จาก 15.4 Point สมัยToronto Raptors (โทรอนโต แร็ปเตอรส์) พุ่งเป็น 26.8 Point ต่อเกมเลยทีเดียว ปีนั้นติดออลสตาร์ครั้งแรก ติด all-nba second team และยังเป็นผู้เล่น most improved player แบบไร้คู่แข่ง พา Orlando Magic (ออแลนโด แมจิก) เข้าเพลย์ออฟ แต่ก็แพ้ตกรอบแรกต่อ Milwaukee Bucks( มิลวอกี บักส์) 3-1 ในปีนี้ภาพที่จำได้และไม่เคยลืมคือ เกมแข่งขันในออลสตาร์ เขาลากมาจากอีกฝั่งนึงลุยมาอยู่ดีๆโยนใส่แป้นแล้วเอียงโทมาฮอร์คดั้งอย่างสวยและแรงและสมบูรณืแบบมากราวกับแข่งสแลมป์ดั้งเลยทีเดียว 

ยุคทองของ T r a c y M c G r a d y

เทรซี แม็คเกรดีเขาเป็นนักบาสเกตบอลที่มีวิธีการเล่นที่ดีและมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร เขามีความสามารถที่ดีและได้เล่นในตำแหน่ง  shooting guard ได้อย่างคล่องแคล่วและยอดเยี่ยม นอกจากนั้นเขายังมีความสามารถกับทักษะที่ดีในการตั้งรับและการ Block จากทีมตรงข้ามของเขา ที่ถ้าหากพูดว่าใคร ๆ ก็ไม่สามารถที่จะที่ยบเท่าเขาได้ เขานั้นยังมียุคที่เป็นรุ่งเรืองของเจ้าตัวในช่วงปี 2001-2008 แต่หลังจากนั้น  ซึ่งด้วยความที่เขานั้นไม่ค่อยมีความพยายามและไม่ตั้งใจที่จะฝึกซ้อมเลยไปถึงปัญหาทางสุขภาพจึงทำต่อมาในช่วงหลัง ๆ ของเขานั้นฝีมือตกเป็นอย่างมาก และจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการพัฒนาทักษะและความสามารถของเขาให้เหมือนเดิม เขาจึงได้มีการพัฒนาจากเดิมที่ไม่ค่อยได้ฝึกซ้อมมาฝึกซ้อมอย่างหนัก จนทำให้เขานั้นกลับมามีผลงานดีขึ้นเรียกว่าเทพในวงการการยัดห่วงได้อีกครั้ง จนสุดท้ายก็สามารถกลับมารั้งในอันดับ  shooting guard คนเก่งและทักษะที่ดีในลีก NBA อันดับที่ 3 นั่นเอง

Tracy McGrady(เทรซี แม็คเกรดี) ชายที่เกลียดคำว่าเจ็บ จนชินไปกับมัน 05

ฉากที่นักบาสทั้งโลกไม่เคยลืม

ในปีแรกกับ Houston Rockets (ฮิวสตัน รอกเก็ตส์ ) สิ่งที่เราทุกคนจำได้ไม่เคยลืมและเป็นเกมที่มีการดูถ่ายทอดสด นั่นคือเกมที่เขาทำ 13 Point ใน 35 วินาทีใส่ทีมอย่างSan Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์) จนโค้ชป้อปนั้นหน้าเสียและหงุดหงิดมาก โดนทีแมคนั้นซัด 3 Point ไป  4 ลูกติด 1 ในนั้นมี 4-point play คือหลอกยิงคนป้องกันลอยแล้วหล่นมาชน ทีแมคสวนยิงขึ้นไปและลงเฉย แล้วอีก 3 ลูก ก็ยากๆทั้งนั้นยิงใส่ผู้เล่นเกมรับเก่งๆอย่าง บรูซ โบเวน ที่ทำอะไรไม่ถูก คือมันเร็วจนคิดไรไม่ทัน ยิงลูกสุดท้ายขึ้นนำ 81-80 ชนะด้วยความสะใจ

Tracy McGrady(เทรซี แม็คเกรดี) ชายที่เกลียดคำว่าเจ็บ จนชินไปกับมัน 06

อำลาจาก NBA 

สุดท้ายเค้ากลับมาเซ็นสัญญากับ San Antonio Spurs (ซานแอนโตนิโอ สเปอรส์) ทันเวลาในช่วงเพลย์ออฟและเค้าก็หวังจะได้แชมป์กับสเปอร์แต่ก็พลาดท่าให้กับไมอามี่ ฮีตของเลอบรอน เจมส์ ไปอย่างน่าเสียดาย และจบจากเพลย์ออฟปีนั้นเค้าก็ประกาสเลิกเล่นใน nba

ผลงานตลอดการเล่นอาชีพ

  • 7× NBA All-Star (2001–2007)
  • 2× All-NBA First Team (2002, 2003)
  • 3× All-NBA Second Team (2001, 2004, 2007)
  • 2× All-NBA Third Team (2005, 2008)
  • 2× NBA scoring champion (2003, 2004)
  • NBA Most Improved Player (2001)
  • CBA All-Star (2013)
  • Orlando Magic Hall of Fame
  • No. 1 retired by Qingdao Eagles
  • Mr. Basketball USA (1997)
  • McDonald’s All-American (1997)
  • First-team Parade All-American (1997)

จากที่ได้ฟังเรื่องของ Tracy McGrady แล้วต้องบอกเลยว่าคำว่านักบาสพรสวรรค์นั้นมีจริงๆ ถ้าบวกกับความพยายามในการซ้อมแล้วไม่มีใครจะสามารถเทียบได้เลย ซึ่ง ทีแม็ค ก็เกือบหลงในพรสวรรค์ของตัวเองจนไม่ซ้อมบาส แต่เขาก็ดึงตัวเองกลับมาจนได้ เป็นอีกหนึ่งคนที่น่าจดจำในฐานะผู้เล่นที่เป็น Idol ของนักบาสหลายๆ คน

บทความล่าสุด

หมวดหมู่

TAG

Tag
3 พื้นฐานในการเริ่มเล่นบาสเกตบอล (1) 10 อันดับ รองเท้าบาสเกตบอล (1) Blake Griffin (1) Cameron Payne (1) Chris Paul (1) Deandre Ayton (1) DeMarcus Cousins (1) Devin Booker (1) Dirk Nowitzki (1) Dwyane Wade (1) Giannis Antetokounmpo (1) Gordon Hayward (1) Jae Crowder (1) James Harden (1) Kevin Durant (1) Kevin Garnett (1) Kyrie Irving (1) Lebron James (2) NBA FINAL 2021 (1) Rajon Rondo (1) Space Jam 2 (1) Stephen Curry (1) Steve Nash (1) Tim Duncan (1) Tracy McGrady (1) กติกาพื้นฐานสำหรับกีฬาบาสเกตบอล (1) การเลือกซื้อลูกบาส (1) ขนาดของสนามบาสเกตบอลและแป้นบาส (1) ข่าวบาสเก็ตบอล (1) ความสำคัญของถุงเท้า (1) นักบาส NBA ที่มีการ ปันน้ำใจกลับสู่สังคม (1) ประวัติของรองเท้าบาส (1) ราคาเสื้อบาสของแท้ (1) ราชาแห่งการ DUNK (1) รายได้ของนักกีฬา NBA ในปี 2022 (1) วิธีการฝึกร่างกายเพื่อเป็นนักกีฬา (1) วิธีเลือกซื้อรองเท้าบาสเกตบอล (1) แบบฝึกการป้องกัน (1)